Home » , » Ngon ngon: Bí ngòi thịt bò, cùng Ba chỉ rim tôm

Ngon ngon: Bí ngòi thịt bò, cùng Ba chỉ rim tôm

Mùi thơm của sả, vị ngọt của tôm, và béo ngậy của thịt ba chỉ sẽ làm bạn không thể quên với.


Từng miếng bí ngòi được bao bởi thịt bò băm, khi rán lên rất thơm và ngọt hòa quện cùng vị ngọt thanh rau củ và nấm, của món canh mộc sẽ đem lại cho gia đình bạn bữa cơm đầm ấm.

Món 1: Canh mộc

Nguyên liệu: Giò sống 350 grl; Đậu Hà Lan 200 gr; Nấm đông cô 200 gr; Cà rốt  1 củ; Hành tím  2 củ; Ngò rí; Tiêu, hạt nêm

Cánh làm: Hành tím lột vỏ, bằm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, xắt khoanh, tỉa hoa. Giò sống cho vào chén, cho hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, trộn đều. Đậu Hà Lan rửa sạch. Nấm đông cô ngâm nước ấm rửa sạch.

Bắc nồi nước dùng, thả nấm đông cô vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, cho đậu Hà Lan, cà rốt vào. Nước sôi lên múc từng muỗng giò sống thả vào. Đợi sôi lại lần nữa. Tắt bếp. Nhắc xuống. Rắc ngò, tiêu. Dùng nóng với cơm trắng

Món 2: Bí ngòi bao thịt bò

Nguyên liệu: Bí ngòi 1 – 2 quả; Thịt bò 100g; Nấm rơm 60g; Trứng gà 1 quả; Hạt nêm; Bột chiên; Vừng trắng


Cách làm:  Bí ngòi để cả vỏ, rửa sạch, cắt lát dày khoảng 0.5cm. Cho bí vào bát, ngâm nước có pha chút muối.

Thịt bò xay nhỏ, nấm rơm thái nhỏ. Trộn thịt bò với nấm, hạt nêm, vừng, trứng, một ít bột chiên. Trộn kỹ cho ngấm.

Bí ngòi vớt ra, để ráp hoặc lau bằng giấy ăn cho khô. Cho thịt lên 1 mặt của miếng bí, ấn nhẹ tay rồi lật lại cho tiếp thịt lên mặt kia. Chỉ nên cho một ít thịt, lớp thịt mỏng sẽ bám tốt hơn.

Lúc này miếng bí nhỏ được thịt bao cả hai mặt. Lăn  nhẹ qua bột chiên, lớp bột sẽ giúp thịt và bí kết dính hơn. khi rán không bị bong ra.

Cho vào chảo dầu nóng rán. Để lửa trung bình rán đến khi thịt chín vàng. Gắp ra đĩa, ăn nóng. Chấm với nước tương hoặc nước mắm dấm ớt rất ngon

Mách nhỏ: Không nên gọt vỏ bí ngòi vì vitamin ở phần vỏ là chủ yếu

Nên thấm bí ngòi thật khô sau khi ngâm nước nếu không bột sẽ khó bám

Khi ăn nóng bí và thịt quện vào nhau rất thơm, nếu để nguội sẽ bị ỉu mềm, nhưng bạn chi cần cho vào chảo dầu nóng chiên lại là được.

Món 3: Thịt ba chỉ rim tôm

Nguyên liệu: 200g thịt ba chỉ; 300g tôm loại vừa; Sả bằm, tỏi bằm , sa tế, nước mắm ngon, đường, dầu ăn , hạt nêm.  


Cách làm:  Tôm cắt râu và đuôi, lột vỏ bỏ đầu, rửa sạch. Thịt ba chỉ thái mỏng vừa ăn rồi ướp với một chút ½ thìa cà phê hạt nêm.

Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho một thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi, sả, sa tế. Cho thịt ba rọi vào rim, để nhỏ lửa, đảo cho ngấm gia vị.

Cho tiếp tôm vào rim cùng, nêm nước mắm, hạt nêm và 1 chút đường. Để lửa nhỏ và tiếp tục rim đến khi tôm chuyển màu đặc trưng, thịt săn lại và có mùi thơm đường hơi bén lửa, của sả và sa tế là được.

Dùng món này với cơm nóng rất ngon.